Blog, David

Có nên bán nhà 3 tỷ ở quê mua chung cư thành phố? 3 tỷ đầu tư và bđs 3 tỷ

Có nên bán nhà 3 tỷ ở quê mua chung cư thành phố? Với 3 tỷ đầu tư gì ?

 

Liệu tôi có nên bán nhà ở quê khoảng 3 tỷ đồng lên TP HCM mua căn hộ gần chỗ làm hoặc nhà đất ngoại thành để có mức tăng giá tốt hơn không?

Tôi năm nay 30 tuổi, có công việc ổn định ở TP HCM, lương 25 triệu đồng một tháng. Tôi chuẩn bị cuối năm nay lập gia đình, tiền tiết kiệm được 200 triệu đồng.

Hiện tôi có căn nhà dưới quê 300 m2, giá khoảng 8-10 triệu đồng một m2 (tức căn nhà trị giá tầm 3 tỷ đồng). Vậy tôi có nên bán nhà này để mua căn hộ gần nơi làm việc giá khoảng 20-30 triệu đồng mỗi m2 hoặc nhà nhỏ ngoại thành để ổn định chỗ ở không? Hay là vẫn nên tiếp tục ở trọ và giữ lại nhà ở quê? Liệu khả năng tăng giá nhà đất ở quê sẽ tốt hơn hay ở thành phố tốt hơn?

Lời bàn :

 1. Ko nên đâu anh. Bh đất ở quê đã bắt đầu có giá trị, xu hướng của người thành thị là đổ về nông thôn, ngoại ô để mua đất cất nhà, vì TP ngày một ô nhiễm. Anh nên giữ lại nhà, cứ tiếp tục cố gắng làm ở SG. Anh có thể lấy sổ đỏ ở quê để vay tiền mua chung cư ở TP. Ko biết là nhà ở quê anh còn có ba mẹ già ko. Nên có nơi để trở về, nơi đó có tuổi thơ và kỉ niệm. Chúng ta sau quãng thời gian dài bon chen kiếm sống ở TP thì cần 1 nơi để tâm hồn được nuôi dưỡng trở lại. Nhà ở quê tất nhiên sẽ tăng giá hơn nhiều so với tình hình hiện tại. Ý kiến của em, hy vọng có thể có ích với anh.
 2. Chỗ mình có những người đến lúc già muốn về quê sống cùng cội nguồn tổ tiên cũng không còn đất vì đã bán hết.
 3. ôi, đừng bao giờ có ý định như thế bạn ơi. nếu chưa đủ tiền mua nhà thành phố thì hãy đi thuê rồi cố gắng làm để có tiền mua nhà.
 4. Theo mình là không , dưới quê là nơi có thể nói là quê hương , bạn để đó đất sẽ còn đó và tăng tiếp , sau già có thể về đó để xây 1 căn nhà có vườn , có ao ,… Với mức lương đó của bạn + thêm lương chồng /vợ bạn có thể thuê 1 căn nhà để ở và sinh hoat . Ai rồi cũng sẽ già , cũng muốn có 1 cuộc sống an nhàn tại quê hương . Chung cư rồi sẽ xuống cấp , và giá sẽ ko thay đổi bao nhiu đâu bạn . Đất rộng thì con có nhiều hướng làm để ra tiền .
 5. Nếu bạn muốn đầu tư kiếm lời thì nên bán ở quê để mua thành phố. Vì kiểu gì thì ở thành phố mức gia tăng giá trị bđs cũng nhanh và mạnh hơn ở quê. Nhưng bạn bán 1 bds ở quê và mua lại 1 bds ở thành phố thì mình cũng nói với bạn rằng làm như thế bạn sẽ không có lời, bởi kiểu gì bạn cũng chỉ sở hữu 1 bds, dù nó có tăng giá trị thì cũng chỉ 1 bds và bạn đã ở trên bds đó rồi, không thể quy ra tiền mà ăn được. Trừ khi, với số tiền bán dc 1 bds ở quê, bạn vay thêm số tiền tương tự như vậy nữa và mua 2 bds. Như vậy, 1 bds bạn sẽ ở, bds còn lại bạn kiếm lời theo thời gian với hy vọng: lãi suất ngân hàng thấp hơn giá trị chênh lệch giữa thời điểm mua và bán.
 6. Lời khuyên chân thành là bạn đừng nên bán nhà tại quê, và cũng đừng mua hẳn chung cư nếu không đủ điều kiện. Tốt nhất là nên thuê, hoặc gom thêm tiền mua 1 căn nhà nhỏ ngoại thành để ổn định.
 7. Chưa xem hết bài báo, nhưng tôi khuyên là : nếu không có kiến thức và trí thức nên ở vùng quê tăng gia sản xuất, cố gắng thay đổi cách thức như rau củ quả thực phẩm sạch an toàn thì trước sau gì cũng làm giàu.
  Có tiền muốn xây dựng căn nhà của mình to lớn bao nhiêu tùy thích. Còn ở chung cư, thì quá rách việc, nào là tiền công ích, bảo vệ an ninh, rau quả cái gì cũng phải chi tiền ra vào phải trình báo bấy nhiêu thôi cũng đủ mệt.
 8. Bây giờ căn hộ ở các quận ngoại thành như Thủ Đức thì giá 20 30tr/m2 là không dễ tìm (trừ căn cũ) chứ chưa nói quận trung tâm. Còn đất có nhà tầm 2 tấm, diện tích đất trung bình 52m2 thì dao động trong khoảng 4-5 tỷ. Bạn nên dành nhiều thời gian đọc tin bds và tham khảo giá các nơi. Mặt khác hãy nhìn về 10 năm sau bạn muốn gì thì hãy quyết định đầu tư hay không. 10 năm 20 năm sau bạn muốn sống ở tp hay về quê gần bà con không khí trong lành. Mỗi lựa chọn đều có giá nhưng nếu là mình thì mình không bán nhà ở quê.
 9. Theo mình là không! Giá trị về đời sống và tính bền vững của một miếng đất 3 tỷ ở quê lớn gấp nhiều lần miếng đất 3 tỷ ở thành phố, trừ khi bạn đang gom tiền buôn đất và tính kiếm tiền trong ngắn hạn, về dài hạn mình nghĩ bỏ của cải ở quê để lên các TP lớn là một chiến lược ” cực chẳng đã” chứ ko có lợi ích. Với mức lương của bạn, bạn có thể vay tiền mua các căn hộ nhỏ, hoặc ngoại thành, đi làm trả nợ và vẫn có tài sản vững chắc ở quê. Cách này theo mình vừa an toàn, vừa tạo ý chí phấn đấu và bảo đảm khả năng sinh lời vẫn cao nếu về sau bạn có dự định khác.
 10. Vậy chúng ta đặt mình vào trường hợp này và có thể so sánh hoặc có thể tính toán rằng việc giá lên là lên chung hoặc lý do nào đó mà ta không còn cần về quê lâu dài ???
Liên hệ nhé
Còn bạn thì sao?
những thói quen đầu tư vốn ít vốn vừa và nhỏ hay vốn lớn … Chúng ta sẽ chọn bđs nào/ mặc dù biết sớm muộn chúng ta cũng sẽ tham gia vào bđs
và đầu tư sinh lời hãy kiếm tiền và đủ chi phí chúng ta sẽ cùng có giải pháp cho việc đầu tư
Liên hệ nhé
Mọi thông tin chi tiết chúng ta có thể bàn luận và đưa ra giải pháp
BĐS phía nam/ miền bắc/ miền trung và đầu tư gì vốn ít

Trả lời